ngày lúc 17:1302-07-2020     Thị Trường Bất Động Sản     60 lượt xem

Tỉnh Khánh Hòa đang trong tiến trình xóa sổ khái niệm về loại đất không có quy định trong Luật Đất đai.Từ việc được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, nhiều cao ốc với hàng chục ngàn căn hộ du lịch mọc lên ngay bên bờ biển Nha Trang. Ảnh: TẤN LỘC

Mới đây, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa xác nhận tỉnh đang điều chỉnh việc giao đất cho các dự án từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ. Việc điều chỉnh này được thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ do cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong Luật Đất đai mà là sáng tạo của tỉnh Khánh Hòa.

Giao đất trái quy định

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong ba năm (2016-2018), tỉnh Khánh Hòa đã giao đất, giao thuê đất đối với hơn 60 dự án đầu tư có đất ở không hình thành đơn vị ở. Hầu hết dự án được giao loại đất này đều xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự để bán, cho thuê.

Theo Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tại khu du lịch bắc bán đảo có đến 22 dự án đầu tư có loại đất này, trong đó 17 dự án đã được UBND tỉnh giao đất. Trong khi đó, theo quy hoạch 1/2000, toàn bộ khu vực bắc bán đảo Cam Ranh là đất thương mại dịch vụ.

Trong số trên, nhiều dự án được giao đất với diện tích rất lớn. Đơn cử như dự án khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower có đến hơn 4,2 ha đất loại đất ở không hình thành đơn vị ở, chiếm gần 1/3 tổng diện tích dự án. Hay dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh được giao hơn 157.000 m2. Tương tự, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ cũng được giao đến hơn 85.000 m2 loại đất này.

Từ cuối năm 2017, Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh. Cơ quan kiểm toán nêu rõ các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án không phù hợp với đồ án quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt. Cụ thể, mục tiêu sử dụng đất trong đồ án 1/2000 là đất thương mại dịch vụ nhưng trong đồ án 1/500 lại chuyển thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Ngay tại trung tâm TP Nha Trang, nhiều dự án cũng được giao đất như vậy. Từ đó, hàng chục tòa nhà với hàng chục ngàn căn hộ du lịch đã mọc lên. Chẳng hạn tòa nhà dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa có 944 căn hộ du lịch; dự án Panorama Nha Trang có hơn 1.000 căn hộ khách sạn…

Có dự án đã được giao đất trước đó cũng được tỉnh “linh động” điều chỉnh thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Ví dụ, như dự án khu du lịch giải trí Nha Trang được tỉnh cho chuyển hơn 254.700 m2 từ đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở không hình thành đơn vị ở. Ngay cả đất trên một số đảo ở vịnh Nha Trang cũng được tỉnh giao thành loại đất “cá biệt” này.

Theo một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, khi tiến hành thanh tra các dự án tại tỉnh này, Thanh tra Chính phủ nêu rõ việc quy hoạch, giao đất ở không hình thành đơn vị ở cho các nhà đầu tư thực hiện dự án kinh doanh căn hộ du lịch là trái với pháp luật đất đai hiện hành.

Trả lại tên cho đất

Sau khi các cơ quan trung ương chỉ rõ vi phạm, tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khắc phục bằng việc điều chỉnh việc giao đất từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ. Từ cuối năm 2019 đến nay đã có hàng loạt dự án đầu tư được xóa bỏ cụm từ này. Tháng 1-2020, tỉnh đã ra quyết định điều chỉnh giao đất đối với các dự án như khu phức hợp Ana Mandara, khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ…

Vị lãnh đạo trên thông tin thêm, cùng với việc điều chỉnh các dự án đã được giao đất, tỉnh cũng dừng ban hành các quyết định chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đầu tư đối với tất cả dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở đã đăng ký trước đây.

“Tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn hướng điều chỉnh đối với các dự án này. Mục đích là để phù hợp với các quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch” - vị lãnh đạo nói.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ giữa năm 2018, sở này đã không tiếp nhận hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng đối với tất cả dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở nữa.

Theo Sở TN&MT tỉnh, những dự án có loại đất này đã và đang được điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất ở nội dung loại đất. Những dự án đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được điều chỉnh từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ.

“Tiền sử dụng đất của đất thương mại dịch vụ thấp hơn đất ở không hình thành đơn vị ở do tỉnh quy định. Do đó, hiện nay tỉnh đang xin ý kiến các cơ quan chức năng trung ương để tính toán lại tiền sử dụng đất đối với các dự án được điều chỉnh cho phù hợp” - đại diện Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa thông tin.

Tự đặt quy định riêng

Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, việc thu tiền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở được tính theo quy định riêng của tỉnh do loại đất này không có trong Luật Đất đai, cũng không có quy định pháp luật liên quan.

Theo đó, doanh nghiệp được giao loại đất này nộp tiền sử dụng đất chỉ bằng 72% giá đất ở. UBND tỉnh cũng đặt ra quy định đối với các dự án được tỉnh giao đất có “đất ở không hình thành đơn vị ở” với mục đích xây dựng căn hộ du lịch để bán hoặc cho thuê, người mua căn hộ du lịch sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng đối với từng căn hộ của dự án đó sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định.

 

DiaOcOnline.vn – Theo PLO

Khánh Hòa xóa khái niệm đất không có trong luật
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm

Dự án nổi bật

Khu dân cư Yên Thứ, Phổ Yên

Khu dân cư Yên Thứ, Phổ Yên

 0, H.Phổ Yên, Thái Nguyên

Giá: Thỏa thuận

Liền Kề Green Little Town Cổ Bi Gia Lâm

Liền Kề Green Little Town Cổ Bi Gia Lâm

 0, H.Gia Lâm, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Phương Đông Green Park

Chung cư Phương Đông Green Park

 0, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Vinaconex 3 Phổ Yên Residence

Vinaconex 3 Phổ Yên Residence

 0, H.Phổ Yên, Thái Nguyên

Giá: 7,0 triệu/m2

Chung Cư Summit Building 216 Trần Duy Hưng

Chung Cư Summit Building 216 Trần Duy Hưng

 216, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Liền kề Vinaconex 3 Hương Sơn, Phú Bình

Liền kề Vinaconex 3 Hương Sơn, Phú Bình

 TT Hương Sơn, H.Phú Bình, Thái Nguyên

Giá: Thỏa thuận

Khu đô thị Cầu Trúc Sông Công

Khu đô thị Cầu Trúc Sông Công

 Cách mạng Tháng Mười, Thị xã Sông Công, Thái Nguyên

Giá: Thỏa thuận

Khu đô thị Bảo Ninh 2 Quảng Bình

Khu đô thị Bảo Ninh 2 Quảng Bình

 Xã Bảo Ninh, Thị xã Đồng Hới, Quảng Bình

Giá: Thỏa thuận

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!