ngày lúc 13:5625-07-2017     Thị Trường Bất Động Sản     667 lượt xem

Nhiều nhà rường, nhà vườn có giá trị văn hóa lớn đã được cấp kinh phí tu bổ. Nỗ lực cứu các ngôi nhà cổ đang được triển khai nhiều nơi ở Huế

Làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được công nhận là Di tích quốc gia vào năm 2009, là ngôi làng Đường Lâm thứ hai với 30 ngôi nhà cổ gần 200 năm, hệ thống nhà rường là hồn cốt của ngôi làng này.

Nhà cổ Phước Tích được cứu

Trải qua thời gian và chiến tranh, những ngôi nhà cổ ở đây bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống mái kèo, đòn tay, rui mè và vách tường của nhiều ngôi nhà bị đổ nát. Nhà cổ đã được xếp hạng di sản quốc gia, người dân không được tự ý trùng tu, sửa chữa nên mùa mưa bão thì chịu cảnh dột nát, lo lắng nhà sụp đổ; mùa nóng, nắng chiếu thẳng vào nhà, nóng bức.

Từ sau khi có quyết định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc thẩm định hồ sơ tu bổ đình, miếu Thế Lại Thượng, đình Quy Lai và các hạng mục thuộc làng cổ Phước Tích, chính quyền địa phương đã nhanh chóng bắt tay vào việc để sớm cứu nhà cổ.

Những ngày này, làng Phước Tích rộn ràng tiếng đục đẽo, tiếng bào gỗ của nhóm thợ hạ giải và phục dựng nhà rường. Gia đình ông Lương Thanh Phong là một trong những hộ may mắn được hỗ trợ kinh phí tu bổ nhà đợt đầu tiên. Căn nhà của ông Phong đã được truyền qua 5 đời con cháu, ngót 200 năm nên đã xuống cấp nghiêm trọng. "Cuối cùng, căn nhà cũng được cứu. Gia đình tôi không còn loay hoay vá víu khi mưa bão mà còn có thể bảo tồn cho con cháu mai sau" - ông Phong vui mừng cho biết.

Tương tự, ngôi nhà rường hơn 150 năm tuổi của bà Lê Thị Hoa bị xuống cấp nghiêm trọng, phải mua tôn về nhờ người lợp lại để sống tạm, nay cũng đã được chính quyền hỗ trợ để làm lại.

Theo ông Trần Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa, nhiều ngôi nhà rường của làng cổ Phước Tích xuống cấp nặng, người dân không dám ở. "Người dân rất có ý thức trong việc bảo tồn giá trị các ngôi nhà. Giờ đây, tùy theo cấp độ hư hỏng mà căn nhà sẽ được cấp số vốn hỗ trợ phù hợp. Đó là cách làm rất cấp thiết để cứu làng cổ Phước Tích" - ông Nguyên nói.

Một căn nhà rường ở làng cổ Phước Tích đang được hạ giải để tu bổ

Bảo tồn văn hóa, thu hút du lịch

Trong khi đó, UBND TP Huế đang khẩn trương thực hiện đề án Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế. Đến nay, có 3 nhà vườn đã được tiến hành tu bổ, tôn tạo với kinh phí gần 2 tỉ đồng.

Căn nhà vườn của ông Hồ Xuân Doanh (phường Thủy Biều, TP Huế) được hỗ trợ kinh phí trên 660 triệu đồng, đến nay đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị nghiệm thu và bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Đối với phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn (đường Nguyễn Chí Thanh), kinh phí trùng tu trên 620 triệu đồng, sau hơn 2 tháng khởi công, đơn vị thi công đã tháo dỡ phần cửa bị hư hỏng để thay mới, tiến hành tô quét, hạ giải lớp nền láng vữa xi măng đã bị phong hóa, rải cát trộn thuốc chống mối nền, đổ bê tông nền.

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết trong 6 tháng cuối năm 2017, dự kiến có thêm 4 nhà vườn sẽ được trùng tu, trong đó có phủ thờ Diên Khánh Vương (đường Nguyễn Sinh Cung). Đây là một phức hệ trong hệ thống phủ đệ triều Nguyễn, được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Theo đề án, công trình này thuộc nhà vườn loại 2, tổng mức kinh phí hỗ trợ tối đa là 500 triệu đồng.

"Qua khảo sát thực tế hiện trạng của phủ thờ, đơn vị tư vấn tiến hành lập dự toán các hạng mục trùng tu, sửa chữa với tổng mức đầu tư toàn dự án trên 1,7 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 1,5 tỉ đồng, vượt quá mức hỗ trợ theo đề án. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị đại diện hội đồng gia tộc của phủ thờ vận động các thành viên trong phủ đóng góp kinh phí để tham gia đối ứng vốn" - ông Song thông tin thêm.

Theo đề án Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế, có tổng cộng 14 căn nhà vườn sẽ được hỗ trợ thực hiện trong giai đoạn đầu. Qua quá trình triển khai, UBND TP Huế cho biết vẫn còn nhiều vướng mắc như vấn đề sở hữu, đồng thừa kế nên một số người đang sống ở nhà vườn không có quyền quyết định mà đòi hỏi phải được sự thống nhất của hội đồng gia tộc. Bên cạnh đó, việc xác định giá trị các hạng mục cần tu bổ gặp nhiều khó khăn do tính chất đặc thù của các công trình, kiến trúc nhà vườn. Do đó, trong quá trình thực hiện, tổng kinh phí trùng tu có thể lớn hơn giá trị hỗ trợ đã được phê duyệt, yêu cầu các chủ nhà vườn phải có vốn đối ứng.

Việc cứu nhà vườn một mặt nhằm bảo tồn giá trị văn hóa, kiến trúc nhưng mặt khác là phát huy để thu hút du lịch. Ông Trần Song đề nghị sau khi hoàn thành tu bổ, rất mong muốn các cơ quan chức năng hỗ trợ trong công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư, phát triển các mô hình du lịch, dịch vụ gắn với nhà vườn.

Cần có chính sách mở

Theo quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong quá trình thực hiện mô hình du lịch, nhà vườn phải được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng. Nếu diện tích đất ở không bảo đảm để thực hiện mô hình homestay, chủ nhà vườn phải chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Điều này khó thực hiện vì đại đa số các nhà vườn tham gia đề án chỉ là đồng thừa kế hoặc được ủy quyền chăm sóc ngôi nhà chứ không có quyền quyết định trong vấn đề thủ tục, giấy tờ… Vì vậy, cần có chính sách mở đối với các nhà vườn khi đăng ký mô hình du lịch nhà vườn.

Theo NLĐ

Từ khóa:

Huế nỗ lực cứu nhà cổ
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm

Dự án nổi bật

Khu dân cư Yên Thứ, Phổ Yên

Khu dân cư Yên Thứ, Phổ Yên

 0, H.Phổ Yên, Thái Nguyên

Giá: Thỏa thuận

Liền Kề Green Little Town Cổ Bi Gia Lâm

Liền Kề Green Little Town Cổ Bi Gia Lâm

 0, H.Gia Lâm, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Phương Đông Green Park

Chung cư Phương Đông Green Park

 0, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Vinaconex 3 Phổ Yên Residence

Vinaconex 3 Phổ Yên Residence

 0, H.Phổ Yên, Thái Nguyên

Giá: 7,0 triệu/m2

Chung Cư Summit Building 216 Trần Duy Hưng

Chung Cư Summit Building 216 Trần Duy Hưng

 216, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Liền kề Vinaconex 3 Hương Sơn, Phú Bình

Liền kề Vinaconex 3 Hương Sơn, Phú Bình

 TT Hương Sơn, H.Phú Bình, Thái Nguyên

Giá: Thỏa thuận

Khu đô thị Cầu Trúc Sông Công

Khu đô thị Cầu Trúc Sông Công

 Cách mạng Tháng Mười, Thị xã Sông Công, Thái Nguyên

Giá: Thỏa thuận

Khu đô thị Bảo Ninh 2 Quảng Bình

Khu đô thị Bảo Ninh 2 Quảng Bình

 Xã Bảo Ninh, Thị xã Đồng Hới, Quảng Bình

Giá: Thỏa thuận

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!